Chạm đến vẻ đẹp thiên nhiên yên bình tại hồ Nhĩ Hải

Khi nói đến Đại Lý, người ta thường truyền tai nhau một câu nói rất hay: “Hạ quan phong, Thượng quan hoa, Thương Sơn tuyết, Nhĩ Hải nguyệt”, ý nghĩa của nó là bạn có thể đến Đại Lý để ngắm hoa, đón gió, ngắm tuyết trên núi Thương Sơn và ngắm trăng tại hồ Nhĩ Hải. 

Vẻ đẹp hồ Nhĩ Hải
Vẻ đẹp hồ Nhĩ Hải

Nằm ở phía Đông thành cổ Đại Lý, hồ Nhĩ Hải là hồ nước ngọt lớn thứ hai của tỉnh Vân Nam và lớn thứ bảy tại Trung Quốc. Hồ nằm ở độ cao 1972m so với mực nước biển, bao quanh là các dãy núi cao đồ sộ. Hồ có diện tích 250km², với chiều dài khoảng 40km và rộng khoảng 7-8km.

Vẻ đẹp hồ Nhĩ Hải

Hồ Nhĩ Hải được hình thành từ hàng triệu năm trước trong một quá trình địa chất phức tạp, bao gồm sự hoạt động của các đứt gãy và sự thay đổi của các mảng kiến tạo. 

Hồ Nhĩ Hải đã đóng vai trò quan trọng trong lịch sử của khu vực. Nó là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho người dân sống xung quanh, đồng thời cũng là tuyến đường thủy quan trọng trong thời kỳ cổ đại. Hồ cũng đóng vai trò quan trọng trong nông nghiệp và đánh bắt cá, giúp duy trì cuộc sống của các cộng đồng dân cư xung quanh.

Vẻ đẹp hồ Nhĩ Hải

Hồ Nhĩ Hải nổi tiếng với làn nước trong xanh, phong cảnh đẹp cùng khí hậu ôn hòa, hồ là nơi lưu trú của nhiều loài cá và các loài động thực vật khác, làm nên một hệ sinh thái đa dạng và phong phú. Xung quanh hồ là những cánh đồng lúa bạt ngàn cùng rừng cây và các bản làng của dân tộc Bạch.

Làn nước trong xanh hồ Nhĩ Hải

Ngoài cái tên hồ Nhĩ Hải, người ta còn gọi nó là “Hồ Tai”, vì nó trông giống tai người. Theo tiếng Hán, “Nhĩ” có nghĩa là tai, và “Hải” nghĩa là biển – ý ở đây là nói về sự rộng lớn của hồ. 

Trong hồ có đến ba hòn đảo nhỏ là đảo Jinsuo, tiểu đảo Phổ Đà (Little Putuo) và đảo Nanzhao. Quanh hồ còn có sự hiện diện của các thị trấn nhỏ cùng các ngôi làng.

Tiểu đảo Phổ Đà (Little Putuo)
Tiểu đảo Phổ Đà (Little Putuo)

Hồ Nhĩ Hải sở hữu bầu không khí tương đối dễ chịu nên bạn có thể đến đây bất cứ lúc nào. Nhiệt độ nước trong hồ quan năm từ  1°C đến 20°C, là một hồ cận nhiệt đới nên vào mùa đông thì nước trong hồ cũng không bị đóng băng.

Các hoạt động phổ biến khi du lịch tại hồ:

Đạp xe dạo quanh hồ

Đây là hoạt động được rất nhiều du khách yêu thích khi đến đây. Hồ nổi tiếng với cảnh quan đẹp như tranh vẽ, làn nước trong mát, yên ả, bao bọc xung quanh là núi non hùng vĩ cùng bầu trời trong xanh. Bạn có thể thuê xe để đạp vòng quanh hồ, thưởng thức trọn vẻ đẹp của hồ và bầu không khí yên bình nơi đây. 

Con đường rộng lớn nằm ngay cạnh bờ hồ Nhĩ Hải

Đi thuyền trên hồ

Bạn cũng có thể thuê thuyền để khám phá vẻ đẹp của hồ từ mặt nước. Các chuyến đi thuyền thường kéo dài từ một vài giờ đến cả ngày, cho phép du khách ngắm nhìn cảnh quan tuyệt đẹp xung quanh hồ.

Chèo thuyền trên hồ Nhĩ Hải
Chèo thuyền trên hồ Nhĩ Hải
Chèo thuyền trên hồ Nhĩ Hải

Chụp ảnh

Với bức tranh thiên nhiên đẹp như vậy thì hẳn là không thể thiếu được phần chụp ảnh. Đến với nơi này thì bạn nên lưu lại những tấm ảnh cùng với Hồ Nhĩ Hải tuyệt mỹ. Bạn có thể chụp hình vào buổi sáng hay hoàng hôn đều đẹp vì khi này ánh mặt trời chiếu xuống mặt nước trong hồ trông vô cùng thanh bình, dịu dàng. 

Vẻ đẹp hồ Nhĩ Hải
Các điểm nghỉ chân cạnh hồ

Hồ Nhĩ Hải không chỉ là một tài nguyên thiên nhiên quý giá mà còn là một phần quan trọng của di sản văn hóa và lịch sử của khu vực Đại Lý, thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra, xung quanh hồ còn có rất nhiều điểm tham quan để bạn ghé thăm. 

Với những thông tin trên, Taditours mong bạn sẽ có thêm sự lựa chọn cho các điểm du lịch sắp tới của mình. Bạn có thể tham khảo thông tin các chuyến đi tại website của Taditours và cũng có thể tìm hiểu thêm vài địa điểm khác trên website.

BÀI VIẾT ĐƯỢC XEM NHIỀU