Khám phá thành phố bí ẩn Machu Picchu – Kỳ quan bị lãng quên của đế chế Inca

Nếu bạn là người yêu thích khám phá sự bí ẩn thì thành phố Machu Picchu chắc chắn là một điểm đến lý tưởng dành cho bạn. Nằm tại phía Nam đất nước Peru, Machu Picchu còn được biết đến như “thành phố trên mây”, nơi chúng ta được hiểu về nền văn hóa Inca truyền thuyết và khung cảnh thiên nhiên ấn tượng của Peru. 

Quá trình hình thành – Kỳ quan bị lãng quên của đế chế Inca

Machu Picchu (thành hoặc Llaqta) có nghĩa đen là “Núi Cổ” hay “Núi Già”, là một thị trấn được người Inca xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 15. Di tích nằm trên sườn Cordillera Đông của dãy Andes miền nam Peru, trên Thung lũng Thiêng ở độ cao 2.430m so với mực nước biển. Thành phố này thường được gọi là “Thành phố đã mất của người Inca” vì nó không bị người Tây Ban Nha phát hiện, phá hủy trong cuộc chinh phục Peru của người Tây Ban Nha.  Mãi đến năm 1911, khi nhà sử học người Mỹ Hiram Bingham đang tìm kiếm kinh đô của Đế chế Inca, ông mới phát hiện ra thành phố trên đã ngủ quên trên đỉnh núi ở độ cao hơn 2.300m này.

Đến năm 1983, nơi đây được UNESCO chứng nhận như một phần của quần thể văn hóa – sinh thái Di sản Thế giới mang tên Khu bảo tồn Lịch sử Machu Picchu (Santuario Histórico de Machu Picchu). Ngày 7/7/2007 Machu Picchu được bình chọn là một trong bảy kỳ quan mới của thế giới hiện đại. 

Các chuyên gia khảo cổ cho rằng Machu Picchu được chia thành 3 khu vực lớn gồm: Khu vực linh thiêng, Khu vực dân chúng, ở phía nam thì có Khu của các Thầy tu và Tầng lớp quý tộc (Khu hoàng gia). 

Tất cả những công trình tại đây đều mang phong cách kiến trúc Inca với những bức tường đá không sử dụng vữa cùng viên đá kích thường đồng đều. Đây được gọi là kỹ thuật đá khối của người Inca, theo đó những khối đá có thể ghép chặt vào nhau mà không cần tới vữa. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy có những mối nối chặt đến mức không thể lách lưỡi dao vào được. 

Điều đặc biệt ở đây là người Inca không bao giờ sử dụng bánh xe, nhưng họ vẫn có thể mang những tảng đá lớn lên núi rồi chồng lên nhau. Cho đến nay, chúng ta vẫn chưa giải mã được công cụ để cắt những khối đá này rồi ghép vào nhau mà không cần dùng tới vữa. Cách xây này giống với người Ai Cập cổ đại làm với kim tự tháp. Đặc biệt nhờ không dùng vữa mà thành phố cổ này có khả năng chống lại động đất. Khi động đất xảy ra những viên đá trong tòa nhà của người Inca sẽ rung chuyển theo xung động rồi quay lại vị trí cũ. 

Các điểm tham quan nổi bật của Machu Picchu

Ngày nay, Machu Picchu là một trung tâm thu hút hàng triệu khách tham quan từ khắp nơi trên thế giới đổ về với vẻ đẹp ấn tượng và lịch sử phức tạp của nó. Một số điểm đến hàng đầu tại Machu Picchu có thể kể đến như:

1.Cổng Mặt Trời (Inti Punku)

Đây được biết đến như là điểm dừng chân tại Machu Picchu sau khi khách tham quan đã trải qua một chặng đi bộ khá vất vả. Từ Cổng Mặt trời bạn có thể chiêm ngưỡng các ngọn núi của Peru. Đây cũng đồng thời là điểm ngắm hoàng hôn tuyệt hảo sau hành trình đi bộ khoảng 1 tiếng rưỡi từ cổng vào. 

2.Intihuatana

Intihuatana cũng là một công trình kiến trúc khác của Machu Picchu được nhiều khác du lịch quan tâm. Đây là phần cao nhất của khu vực tôn thờ, nằm ngay giữa lòng thành phố. Khối đá này được đục thành 3 tầng 1 cách tỉ mỉ để có thể dựa vào ánh nắng mặt trời chiếu vào mà tính ra thời gian gieo trồng và thu hoạch tại thành phố này.

3.Đền Thờ Mặt Trời

Đền Thờ Mặt Trời (Sun Temple) là một trong những công trình độc đáo nhất tại quần thể Machu Picchu, đền được xây dạng trụ tròn, được làm từ những viên đá mịn xếp vừa khít lên nhau. Cấu trúc khổng lồ này khác hoàn toàn so với những phần còn lại. Chỉ có những người thầy tế mới có thể đi vào nơi này, nơi mà mặt trời và hoàng đế Inca được thờ cúng.

4.Đền Condor

Đền Condor cũng là một trong những ngôi đền nổi bật trong thành phố, được làm bằng đá tự nhiên có hình dạng giống như đôi cánh của một con chim khổng lồ. Một tảng đá khác được chạm khắc theo hình loài chim lớn nhất Nam Mỹ Andean Condor, loài chim này được xem là vị thần đối với nền văn minh của người Inca. Phía sau ngôi đền có 1 nhà tù và nhiều chuyên gia cho rằng đây là nơi xét xử các tù nhân cũng như tổ chức lễ tế.

Thời gian lý tưởng để du lịch Machu Picchu

Thời tiết Peru được chia thành 3 mùa chính là mùa hè (tháng 1 đến tháng 4), mùa đông (tháng 6 đến tháng 10) và mùa mưa (tháng 10 đến tháng 4 năm sau). Chúng ta nên đến Peru vào khoảng tháng 5 – 8 khi mà thời tiết khá mát mẻ, nhiệt độ ban ngày không quá cao và ban đêm cũng không quá lạnh. 

Mặc dù Đế chế Inca cổ đại đã diệt vong nhưng họ đã để lại một địa điểm vô cùng bí ẩn với tên gọi Machu Picchu. Đến với thành phố này, có lẽ bạn sẽ phải bất ngờ trước sự hoang sơ và suy ngẫm về sự kỳ lạ của Machu Picchu.

Taditours hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho cẩm nang du lịch của bạn trong tương lai.

BÀI VIẾT ĐƯỢC XEM NHIỀU