Hành trình kỳ diệu đến Tam Tháp Đại Lý

Nổi tiếng với ba ngôi tháp độc đáo lọt thỏm giữa khung cảnh núi non hùng vĩ, Tam Tháp Đại Lý thu hút đông đảo khách du lịch bởi vẻ đẹp cổ kính của mình. Nếu bạn muốn du lịch Trung Quốc mà chưa biết đi đâu thì Tam Tháp Đại Lý là một địa điểm lý tưởng mà bạn có thể cân nhắc. 

Tam Tháp Đại Lý còn được gọi là Tam Tháp Thiên Long Tự nằm ở thành phố Đại Lý, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Các tháp này có niên đại từ thời nhà Đường (618-907) và được xây dựng trong khoảng thế kỷ thứ 9 và 10.

Tam Tháp Đại Lý nằm trong khuôn viên chùa Sùng Thánh, cách thành cổ Đại Lý khoảng 1,5 km về phía Bắc. Tháp nằm ở vị trí khá đẹp mắt, ngay bên cạnh bờ hồ Nhĩ Hải đầy thơ mộng, bao bọc xung quanh là dãy núi Thương Sơn tạo nên một hình ảnh vừa nên thơ vừa tráng lệ. 

Biểu tượng lịch sử của vùng Đại Lý

Sở hữu kiến trúc đặc biệt bao gồm 3 ngọn tháp:

1. Tháp Thiên Thuần (Tháp Qianxun)

Tháp Thiên Thuần nằm ở vị trí trung tâm và là ngọn tháp cao nhất với chiều cao 61,7 mét, có 16 tầng. Tháp được xây dựng trước tiên, vào khoảng năm 823-840. Tháp được xây dựng bằng gạch và đá, với mỗi tầng thu nhỏ dần về phía trên. Mỗi tầng có mái cong đặc trưng của kiến trúc Trung Quốc cổ điển. Các tầng của tháp có cửa sổ và các hốc nhỏ để thờ Phật. Tháp Thiên Thuần không chỉ là một công trình kiến trúc đẹp mắt mà còn là nơi lưu giữ các kinh điển Phật giáo và các hiện vật tôn giáo.

Tháp Thiên Thuần

2. Tháp Phước Thọ và Tháp Phước Tuệ

Đây là hai tháp phụ được đặt hai bên Bắc – Nam của Tháp Thiên Thuần. Hai tòa tháp này được xây dựng sau Tháp Thiên Thuần khoảng 100 năm sau, trong thế kỷ 10. Tháp Phước Thọ được xây dựng cao khoảng 42 mét bao gồm 13 tầng và Tháp Phước Tuệ cao khoảng 39 mét gồm 10 tầng. Cấu trúc của hai tháp phụ tương tự như tháp trung tâm, với mỗi tầng có mái cong và các cửa sổ nhỏ. Các tháp phụ cũng được xây dựng bằng gạch và đá, tạo nên sự hài hòa và cân đối với Tháp Thiên Thuần.

Sự khác nhau về kiến trúc giữa tháp trung tâm và tháp phụ

Các tháp được xây dựng với kỹ thuật xây dựng tiên tiến, cho phép chúng chịu được các trận động đất mạnh. Đây chính là sự kế thừa của kiến trúc Phật giáo Đại Thừa và kiến trúc của người Bạch. Vật liệu xây dựng đều là gạch nung và những viên đá được trang trí đẹp mắt. 

Hình ảnh Tam Tháp trước đây
Tam Tháp hiện nay

Tam Tháp Đại Lý là biểu tượng của Phật giáo ở vùng Đại Lý. Vùng này từng là trung tâm của Phật giáo dưới thời vương quốc Nam Chiếu và sau này là vương quốc Đại Lý. Các tháp này không chỉ là nơi thờ cúng mà còn là biểu tượng của sự thịnh vượng và sự bảo hộ của Phật giáo đối với vùng đất này.

Ngày nay, Tam Tháp Đại Lý được coi là một di sản văn hóa quan trọng của Trung Quốc. Nó không chỉ là một điểm du lịch nổi tiếng mà còn là một phần quan trọng của lịch sử và văn hóa Phật giáo ở Trung Quốc. Các tháp này đã được công nhận là một di tích quốc gia quan trọng và thu hút hàng triệu du khách mỗi năm.

Hình ảnh Tam Tháp phản chiếu xuống mặt hồ
Đại Lý Tam Tháp – công trình kiến trúc đặc sắc

Các hoạt động tham quan tại Tam Tháp

Bạn có thể bước vào trong để khám phá Tháp Trung Tâm cùng hai tháp phụ. Các tháp đều mở cửa phục vụ khách tham quan. Tại đây, bạn có thể ngắm nhìn kiến trúc cổ kính, cùng tìm hiểu về lịch sử của tháp và chụp ảnh với nhiều góc độ khác nhau.

Bên cạnh Tam Tháp, bạn cũng hãy ghé vào ngôi chùa Sùng Thánh – cũng là nơi lưu giữ nhiều tượng Phật quý giá, phản ánh sự phát triển và lan tỏa của Phật giáo trong khu vực. Du khách có thể tham quan các điện thờ chính trong chùa, chiêm bái các tượng Phật và khám phá các di tích tôn giáo quan trọng. Các khu vườn và hồ nước trong khuôn viên chùa cũng là nơi lý tưởng để dạo chơi và tận hưởng không gian yên tĩnh.

Cổng chùa Sùng Thánh
Tượng được trưng bày trong chùa

Nằm trong một khu vực có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, với núi non, hồ nước và các khu vườn xung quanh, du khách có thể ngắm cảnh và chụp ảnh để lưu giữ kỷ niệm. Thời điểm hoàng hôn và bình minh là lúc các tháp tỏa sáng rực rỡ nhất, tạo nên cảnh tượng đẹp mắt và lãng mạn.

Hoàng hôn tại Tam Tháp

Nơi đây diễn ra nhiều lễ hội Phật giáo quan trọng, thu hút đông đảo tín đồ và du khách. Các sự kiện văn hóa và nghệ thuật thường xuyên được tổ chức tại khu vực này, mang đến những trải nghiệm đa dạng cho du khách. Một gợi ý cho bạn là tháng 3 và tháng 5 là khoảng thời gian du lịch lý tưởng vì khoảng thời gian này diễn ra rất nhiều các lễ hội phật giáo, bạn có thể nhân dịp này để tìm hiểu thêm về các phong tục và văn hóa của người dân nơi đây.

Ba ngọn tháp độc lập nhưng lại tạo thành một hình tam giác đối xứng
Vẻ đẹp Tam Tháp

Tam Tháp Đại Lý và các khu vực xung quanh mang đến nhiều trải nghiệm đa dạng và phong phú, giúp du khách có một chuyến đi thú vị và đáng nhớ. Với những thông tin trên, Taditours mong bạn sẽ có thêm sự lựa chọn cho các điểm du lịch sắp tới của mình. Bạn có thể tham khảo thông tin về các chuyến đi đến Đại Lý tại Taditours và cũng có thể tìm hiểu thêm vài địa điểm khác trên website

BÀI VIẾT ĐƯỢC XEM NHIỀU