Những điều thú vị ở Đài Loan mà không phải ai cũng biết

Tiếng Việt ở Đài Loan là một trong những ngoại ngữ thứ 2

Cộng đồng người Việt ở Đài Loan rất đông đảo, họ là những người phụ nữ Việt ngày xưa lấy chồng Đài Loan và những người đi xa xứ (bao gồm định cư và hợp tác lao động) hay du học sinh người Việt qua đây đông đúc. Vì vậy mà nhu cầu học Tiếng Việt ở Đài Loan ngày càng phổ biến. Trong các trường phổ thông, đài truyền hình xuất hiện nhiều bản tin Tiếng Việt, đây cũng được xem là một sự ưu ái nhẹ cho cộng đồng người Việt.

Ngôn ngữ Tiếng Việt được ưu chuộng ở Đài Loan

Hiện nay, theo thống kê chưa đầy đủ, Đài Loan có khoảng trên dưới 20 trường đại học có mở môn học tiếng Việt và môn tiếng Việt ở Đài Loan được coi là một trong những môn ngoại ngữ thứ hai, ngoài tiếng Anh là ngoại ngữ thứ nhất. Trong số các ngoại ngữ thứ hai, đứng đầu bảng các môn tiếng Đông Á là tiếng Nhật, Hàn, Việt và Thái. Trong chương trình dạy cấp 3, một số trường đã đưa tiếng Việt là môn ngoại ngữ hai vào dạy.

Với những trung tâm mua sắm, quán ăn, những địa điểm nổi bật có trong danh sách du lịch thường có rất nhiều người biết nói tiếng Việt hoặc họ sẽ đều nói được hai ngôn ngữ thông dụng như tiếng Trung và tiếng Anh. Vì vậy mà khách du lịch, đặc biệt là khách từ Việt Nam cũng sẽ yên tâm hơn trong vấn đề giao tiếp ngôn ngữ.

Đài Loan có linh vật phong thủy chiêu tài, xua đuổi tà ma

Cũng như nhiều các quốc gia khác ở Châu Á, người Đài Loan rất chú trọng đến yếu tố tâm linh, phong thủy trong cuộc sống hàng ngày. Ở đất nước này nổi tiếng có linh vật phong thủy chiêu tài, xua đuổi tà ma rất linh thiêng, đó là Tỳ Hưu – một linh vật có hình dáng giống Kỳ Lân nhưng khác là có đôi cánh. Người xưa quan niệm Tỳ Hưu ở thời điểm khai quang điểm nhãn, mở mắt nhận thân rất quan trọng, thấy người nào đầu tiên sẽ xác định người đó là chủ và sẽ đi theo phò trợ, bảo vệ cho họ. Trong truyền thuyết, Tỳ Hưu là con út của Rồng, vì hình dáng không có hậu môn nên Tỳ Hưu chỉ “ăn vào” chứ không có “ra”. Vì vậy mà Tỳ Hưu yểu mệnh, Ngọc Hoàng thương cho làm thần thú, cai quản của cải ở nhân gian.

Tỳ Hưu phong thủy làm từ đá thiên nhiên được bán trong các cửa hàng phong thủy ở Đài Loan

Nguồn gốc của Tỳ Hưu ở Trung Quốc nhưng ở Đài Loan linh vật Tỳ Hưu cũng được tín ngưỡng rất cao, người dân và du khách đến đây có thể thỉnh trang sức, đồ trang trí được chạm khắc bằng đá thiên nhiên hình Tỳ Hưu đem theo bên người để mang lại bình an và thu hút tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên nếu Tỳ Hưu không khai quang điểm nhãn thì sẽ không đánh thức năng lượng bên trong, chỉ giống như một món trang sức thời trang không ý nghĩa về mặt phong thủy. Nếu ở Trung Quốc, Tỳ Hưu được phân biệt giữa số lượng sừng. 1 sừng được xem là tịch tà tấn công các loại yêu ma bằng cách hút sinh khí để làm thức ăn, còn 2 sừng được gọi là thiên lộc hút tài vận về cho gia chủ. Thì ở Đài Loan, Tỳ Hưu được phân biệt giữa giống đực và giống cái. Con đực sẽ có sừng hút và bảo vệ, cai quan của cải tài lộc, phù hợp để đặt trong phòng khách, phòng làm việc, khu vực chính trong tòa nhà. Đặc biệt nếu đặt hơn 1 Tỳ Hưu đực phải có sự khác nhau giữa màu sắc hoặc kích thước để chúng phân biệt tôn ti tránh cắn nhau ảnh hưởng gia chủ. Ngược lại, Tỳ Hưu cái sẽ không có sừng và vượng âm khí nên thường đặt ở khu nghĩa trang, nơi âm u để trấn giữ những điều xấu, tuyệt đối không đặt trong nhà để tránh thu hút tà khí gây rắc rối cho gia chủ.

Đài Loan là một trong rất ít quốc gia được du khách tin tưởng và chọn làm điểm đến để thỉnh và trì chú khai quang cho Tỳ Hưu của mình. Tại các cơ sở bán đồ phong thủy sẽ có các thầy phong thủy xem chi tiết vận hạn và chọn màu Tỳ Hưu hợp với mệnh của bạn. Họ sẽ làm lễ bằng cách dùng nước nóng pha với nước lạnh được gọi là nước âm dương và dùng lá bưởi khoét lên đầu, mắt Tỳ Hưu. Sau đó, gia chủ sẽ bịt một miếng vải đỏ vào mắt Tỳ Hưu rồi đem đến các điện Tam Bảo của chùa chiềng linh thiêng nhờ các sư thầy tụng niệm truyền năng lượng cho Tỳ Hưu.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo một số ngôi chùa, đền, miếu linh thiêng có tiếng tại Đài Loan.

Phật Quang Sơn Tự, Cao Hùng

Chùa Phật Quang Sơn Tự tọa lạc tại thành phố Cao Hùng, Đài Loan

Phật Quang Sơn Tự là một trong những ngôi chùa lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Đài Loan. Ngôi chùa này nằm ở thành phố Cao Hùng và là nơi thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Điểm nổi bật nhất là bức tượng Phật cao 108 mét, được dựng lên không chỉ như một kiệt tác nghệ thuật mà còn là biểu tượng của sự bình yên và trí tuệ.

Long Sơn Tự, Đài Bắc

Chùa Long Sơn Tự thuộc thành phố Đài Bắc, Đài Loan

Chùa Long Sơn Tự gọi tắt là Chùa Long Sơn, nằm ở khu Vạn Hoa thuộc thành phố Đài Bắc, Đài Loan. Chùa là di tích cổ cấp thành phố, cũng là thắng cảnh du lịch nổi tiếng. Long Sơn tự vô cùng đặc biệt bởi tính đặc trưng trong thiết kế nên nơi đây được xem là một ví dụ điển hình cho kiến trúc truyền thống của Trung Quốc tại Đài Bắc. Chùa thờ thần tiên phật của cả ba đạo Phật, Nho, Đạo.

Văn Võ Miếu, Đài Trung

Văn Võ Miếu ở Đài Trung soi bóng mình xuống hồ Nhật Nguyệt lãng mạn

Văn Võ Miếu được xây dựng từ năm 1934, mục đích xây dựng ngôi đền là để bảo tồn vẻ đẹp của nho giáo cổ xưa. Nằm ở phía bắc hồ Nhật Nguyệt thuộc quận Nam Đầu, thành phố Đài Trung. Đây là địa điểm du lịch Đài Loan nổi tiếng với kiến trúc tuyệt đẹp nổi bật giữa những triền đồi nhấp nhô và rừng xanh đại ngàn.

Thả ga dùng wifi miễn phí tại Đài Loan

Với một số nước khác sử dụng wifi là dịch vụ tính phí, thậm chí có vài nơi địa hình hẻo lánh thì dịch vụ này lại khá đắt đỏ. Tuy nhiên, hiện nay Đài Loan đã trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp wifi miễn phí cho đại đa số công dân và hiện tại tiếp tục mở rộng dịch vụ này cho tất cả khách du lịch nước ngoài.

Đài Loan cung cấp cho người dùng wifi miễn phí

Mạng không dây iTaiwan của chính phủ chính thức được đưa vào hoạt động từ năm 2011. Đến nay, đã có 4400 hotspot tập trung ở những điểm du lịch, đầu mối giao thông, cơ sở văn hóa và văn phòng chính phủ trên quốc đảo này.

Ở Đài Loan bạn hoàn toàn có thể sử dụng wifi hoàn toàn miễn phí tại rất nhiều điểm khác nhau như iTaiwan wifi tại các khu vực công cộng, hệ thống Wifi của tàu điện ngầm, wifi của 7-Eleven. Đối với khách du lịch, bạn cũng có thể đăng ký và sử dụng bằng số điện thoại tại Đài Loan. Từ năm 2013, Đài Loan là nơi đầu tiên trên thế giới cho phép khách du lịch sử dụng internet miễn phí toàn Đài Loan, với tên gọi iTaiwan. Bạn có thể cài đặt trên điện thoại và sử dụng wifi miễn phí đến 30 ngày, 24/7. Nếu ở lâu hơn, bạn có thể gia hạn thêm 90 ngày nữa.

Làng mèo dành cho các “con sen”

Giống với Nhật, mèo sống ở nơi đây rất nhiều và biểu tượng mèo ở Đài Loan cũng được xem là may mắn, mang lại vận may trong học tập và thu hút khách hàng trong kinh doanh. Nhiều cửa hàng đã đặt tượng mèo hay còn gọi là “Chiêu tài Miêu” tại mặt tiền và phía sau quầy đăng ký hoặc ở lối ra vào của các nhà hàng.

Làng mèo Houtong – Làng mèo Hầu Động

Làng mèo Houtong – Làng mèo Hầu Động ở Đài Loan

Đài Loan có một ngôi làng được xem là ngôi nhà lớn của nhiều chú mèo. Làng mèo Houtong – làng mèo Hầu Động nằm cách thành phố Đài Bắc (Đài Loan) hơn 30km. Ngôi làng nằm sát sườn núi, quanh năm khí hậu mát mẻ. Từng là một trong những khu vực khai thác than mỏ của Đài Loan, tuy nhiên khi nghề khai thác dần mai một, nơi đây cũng dần chìm vào lãng quên, ít người lui tới.

Mèo hoang được chăm sóc tại Làng mèo Hầu Động, Đài Loan

Nơi bỏ hoang này đã trở thành ngôi nhà ấm áp mới của những chú mèo khi vào năm 2008, nhóm tình nguyện viên tại Đài Loan đã chuyển nhiều mèo hoang đến Houtong để chăm sóc. Mèo nơi đây rất dạn người, được tiêm ngừa và cho ăn uống đầy đủ. Ban đầu chỉ vài chục bé mèo nhưng hiện nay đã hơn 100 bé sống ở những ngõ ngách, khu vực ga tàu. Nhiều người biết đến làng mèo nhiều hơn và nơi đây cũng trở thành 1 trong những điểm du lịch thú vị ở Đài Loan, đặc biệt dành cho những “con sen” yêu mèo.

Cửa hàng bán quà lưu niệm mèo thần tài ở làng mèo

Ở địa điểm tham quan này có một số đường nhỏ để len lỏi lên các con dốc trong làng, một số quán nước, quán ăn được thiết kế theo hình thù mèo, ly, muỗng cũng có hình những chú mèo rất dễ thương và miễn phí dịch vụ “nựng” mèo. Một số cửa hàng bán quà lưu niệm có những mặt hàng như thời trang in hình mèo, đồ thủ công mỹ nghệ, tượng mèo may mắn, mèo ngoắc đủ loại hình dáng, kích thước, màu sắc.

Thả lồng đèn trên đường ray xe lửa

Một điều nghịch lý vì sao trên đường ray xe lửa lại có thể đứng thả lồng đèn, liệu có gây cản trở và nguy hiểm không? Rất nhiều du khách khi chưa biết đến địa điểm này ở Đài Loan đều đặt một câu hỏi tương tự như vậy. Mô hình kinh doanh, du lịch ở đường ray tàu lửa cũng xuất hiện ở một số nước. Tại Đài Loan, các ga tàu lửa cũng được xem là một điểm tham quan hấp dẫn khi nơi đây đều tận dụng và phát triển thành điểm thương mại, du lịch một cách hiệu quả.

Phố Cổ Thập Phần

Du khách thả lồng đèn ở đường ray tàu Phố Cổ Thập Phần, Đài Loan

Nếu bạn cũng có sở thích thả đèn trời thì địa điểm này sẽ không làm bạn thất vọng. Khu phố cổ Thập Phần nằm ngay sát một đường ray xe lửa, trước đây nó được xây dựng để vận chuyển than. Hiện nay người dân tận dụng các khu vực ở hai bên đường ray để mở các gian hàng bán đồ lưu niệm, các loại đồ uống, thức ăn đường phố. Đường ray này vẫn còn hoạt động, lâu lâu bạn sẽ thấy có vài chuyến tàu lửa chạy qua. Chính điều này đã tăng thêm sức hút vô cùng lớn đối với khách du lịch đài loan khi đến đây.

Thả lồng đèn ở Phố Cổ Thập Phần, Đài Loan

Dọc hai bên đường ray sẽ có một số cửa hàng bán lồng đèn, du khách có thể mua theo nhóm hoặc mua cá nhân, sau đó sẽ ghi những lời ước nguyện của mình bằng cây cọ thường dùng để viết vẽ thư pháp lên xung quanh lồng đèn. Người bán sẽ hỗ trợ châm dầu, đốt lửa bên trong lồng đèn và sau đó quay phim, chụp ảnh bằng máy của du khách trong quá trình khách thả lồng đèn với những lời ước nguyện bay lên bầu trời, mong muốn lời ước sẽ ngày càng bay cao hơn.

Cái nôi của trà sữa

Trà sữa Đài Loan bắt nguồn từ Đài Loan vào đầu năm 1980. Ý tưởng đầu tiên đến từ một người bán trà rong tên là Nancy Yang. Vì để cạnh tranh với những quán trà khác và muốn thu hút thêm khách hàng là giới trẻ, Nancy Yang đã nghĩ ra việc thêm trái cây, sirô, khoai lang tẩm đường và trân châu vào món trà của mình. Ý tưởng thứ hai, mọi người tin rằng trà sữa Đài Loan được phát triển từ trà sữa truyền thống, vốn phổ biến ở các nước Châu Á như Hồng Kông và Singapore. Theo giả thuyết thứ hai này thì người Đài Loan đã sáng chế thêm các loại topping như trân châu để tạo nên sự khác biệt thu hút khách hàng.

Đài Loan nổi tiếng với các loại trà được thu hoạch mỗi năm trên ruộng bậc thang vì vậy mà các thương hiệu trà sữa tại Đài Loan vô cùng thơm mùi trà và vị ngọt đắng bùi của trà cũng rất hòa quyện với nhau.

Một số loại trà sữa phổ biến và thương hiệu trà sữa nổi tiếng tại Đài Loan

Hồng trà Đài Loan, một món trà có màu hơi đỏ sẫm vì lá trà qua quá trình ủ men oxy hóa, loại trà này có mùi trà đậm hơn các loại trà sữa khác. Trà Olong qua quá trình lên men oxy hóa có vị ngọt nhẹ và hương thơm nồng. Trà hoa nhài không được ủ men mà được làm thủ công bằng lò hấp cách nhiệt nên dễ bị đổi màu khi để lâu. Loại trà này đặc biệt rất thơm mùi hoa nhài. Và một số loại trà sữa đặc biệt, phổ biến khác.

Trà sữa 50 Lan (50 嵐) thần thánh ở Đài Loan
Trà sữa trân châu đường đen Xing Fu Tang nổi tiếng tại Đài Loan
Trà sữa quốc dân Chun Shui Tang lâu đời ở Đài Loan

Taditours hi vọng với những thông tin thú vị trên sẽ giúp bạn có thêm năng lượng cho một ngày dài bận rộn. Hãy tham khảo thêm những địa điểm du lịch hấp dẫn khác ở Đài Loan có trong tour Cao Hùng – Đài Trung – Nam Đầu – Đài Bắc của Taditours nhé.

BÀI VIẾT ĐƯỢC XEM NHIỀU